CHỨC NĂNG CỦA CẢM BIẾN ĐO GIÓ

Chi tiết cảm biến đo gió thuộc hệ thống cung cấp khí nạp của ô tô. Hãy cùng chuyên gia của Thành Dũng Auto phân tích về chức năng của cảm biến đo gió

Vai trò của cảm biến đo gió có nhiệm vụ xác định lưu lượng dòng khí nạp và gửi tín hiệu về ECU. ECU sẽ tính toán lượng khí nạp đi vào và gửi tín hiệu điều khiển để cân bằng tỷ lệ hoà khí cho động cơ.

Giới thiệu: Cảm biến có một đoạn dây nhiệt chịu nhiệt độ từ 150 – 300 độ C. Khi động cơ chạy ở tốc độ thấp hoặc cầm chừng thì lượng không khí vào động cơ ít. Ngược lại khi động cơ chạy ở tốc độ cao hoặc tải lớn thì lượng không khí đi vào nhiều.

1. Cấu tạo của cảm biến lưu lượng gió:

Cảm biến đo gió loại dây nhiệt được đặt trên đường ống hút khí ngay sau bộ lọc gió. Trong cảm biến có chứa một dây nhiệt bằng Platinum và một nhiệt điện trở:

Nhiệt điện trở (Intake Air Teamperature Measerement Resistor): Có nhiệm vụ kiểm tra nhiệt độ của không khí vào bộ đo gió.
Dây nhiệt Platinum (Heating Resistor – thực chất là một điện trở có trị số nhiệt điện trở âm): Có nhiệm vụ làm nóng không khí xung quanh, được điều chỉnh ở mức nhiệt độ không đổi.
Cảm biến đo gió loại dây nhiệt có tích hợp một cảm biến nhiệt độ không khí (Intake Air Temperature Sensor).

CẢM BIẾN ĐO GIÓ FORD RANGER, EVEREST

2. Quy trình hoạt động:

a. Nguyên lí chung:
Khi lưu lượng không khí tăng, dây Platinum mất nhiệt và mạch điều khiển ECU sẽ bù nhiệt bằng cách tăng thêm dòng điện qua dây này.

Đồng tời mạch điều khiển ECU đo lưu lượng không khí, điều chỉnh cường độ dòng điện cùng với tín hiệu điện áp tương ứng.

b. Giải thích mạch:

Khi điện trở tăng lên tạo ra sự chênh lệch điện áp giữa các điểm A và B. Bộ khuyếch đại sẽ nhận biết sự chênh lệch điện áp này. Khi điện áp tại Rh thấp hơn điện áp tiêu chuẩn,Transistor mở cho dòng điện đi xuống Rh. Do đó, nó làm tăng dòng điện chạy qua dây sấy (Rh). Càng nhiều luồng không khí di chuyển qua dây, càng cần tăng cường độ dòng điện để giữ nóng. Quá trình điều chỉnh nhiệt độ tại điện trở Rh này dẫn đến các điện thế A và B dần trở nên bằng nhau. Dây nhiệt sẽ được giữ ở mức không đổi.

Nhiệt độ dây nhiệt Rh được duy trì ổn định nhưng sẽ cao hơn nhiệt độ của không khí nạp do trong mạch có nhiệt điện trở Ra.

Do bản chất là một nhiệt điện trở âm, khi nhiệt độ tăng thì điện trở giảm, khi nhiệt độ giảm thì điện trở tăng. Ở một số xe mới, nhiệt điện trở này là điện trở dương.

3. Thông số kỹ thuật của cảm biến đo gió:

a. Các chân của cảm biến:
Một cảm biến lưu lượng không khí nạp loại dây nhiệt thường có 5 chân theo thứ tự từ 1-5: B+,EVG, VG, THA, E2

Trong đó, ý nghĩa các chân:

Chân B+: Dương sau công tắc máy cấp cho cảm biến MAF
Chân EVG: Mass bộ đo gió
Chân VG : Tín hiệu xác định lưu lượng không khí nạp
Chân THA: Tín hiệu cảm biến nhiệt độ không khí
Chân E2: Mass cảm biến nhiệt độ không khí

4. Kiểm tra lỗi của cảm biến đo gió:

a. Kiểm tra thông mạch:
Dùng VOM kiểm tra các mối nối, giắc cắm, tiếp điểm có tiếp xúc tốt hay không. Nếu không thì tiến hành kiểm tra sửa chữa cảm biến lưu lượng không khí nạp.

b. Kiểm tra điện áp:
Bật công tắc máy ở vị trí ON (động cơ vẫn tắt máy).

Dùng thiết bị chẩn đoán để đọc giá trị điện áp của cảm biến MAF:

Điện áp hiển thị: ~1.0 V
Nếu điện áp hiển thị khác với điện áp chuẩn thì chuyển sang bước kiểm tra mạch cảm biến. Nếu mạch này không hư thì phải thay mới cảm biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG