CÁCH KHẮC PHỤC BÌNH NƯỚC RỬA KÍNH, HỆ THỐNG RỬA KÍNH GẶP TRỤC TRẶC

Bình nước rửa kính đóng vai trò quan trọng trong việc tích nước và làm sạch kính ô tô. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp việc rửa kính ô tô không thực sự đạt hiệu quả cao khi gặp những trục trặc phổ biến.

Để giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn về cơ cấu gạt mưa/rửa kính, https://phutungotobaore.vn/ sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hay trong việc chẩn đoán “bệnh” xe cùng phương hướng xử lý hệ thống rửa kính hiệu quả nhất. Bắt đầu ngay thôi nào!

Mặc dù là vật dụng khá đơn giản nhưng bình nước rửa kính ô tô cũng có vai trò quan trọng trong việc làm sạch kính xe
Mặc dù là vật dụng khá đơn giản nhưng bình nước rửa kính ô tô cũng có vai trò quan trọng trong việc làm sạch kính xe

Cơ cấu hoạt động gạt mưa, rửa kính

Trước hết, hệ thống gạt mưa và rửa kính có tác dụng gạt bỏ lượng nước trên kính khi lái xe trong thời tiết mưa, hỗ trợ phun nước nhằm loại bỏ những bụi bặm, vết bẩn có trên kính xe. Đảm bảo tầm nhìn người lái luôn thông suốt, góp phần nâng cao khả năng lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Cụ thể, cơ cấu gạt mưa và rửa kính hoạt động như sau:

+ Motor gạt nước sẽ gạt phần nước/ bụi bặm phía trước với tốc độ thấp.

+ Vòi phun nước ô tô sẽ phun nước lên trong thời gian ngắn.

+ Hệ thống gạt nước vận hành để gạt bỏ phần nước, bụi bặm bám trên kính xe.

Tốc độ hoạt động của chu kỳ này phụ thuộc vào cụm công tắc điều khiển gạt nước trên xe. Nếu xảy ra lỗi trong cơ cấu hoạt động, có thể 1 hoặc nhiều bộ phận hệ thống rửa kính gạt mưa có vấn đề: Lưỡi gạt mưa/cần gạt mưa, bơm nước, thanh giằng gạt mưabình nước rửa kínhcụm công tắc gạt mưa, vòi phun.

Những lỗi và cách khắc phục khi hệ thống rửa kính gặp trục trặc

Có khá nhiều lỗi phổ biến khi rửa kính ô tô mà người dùng đang mắc phải
Có khá nhiều lỗi phổ biến khi rửa kính ô tô mà người dùng đang mắc phải

Khi nhận thấy nước không phun ra khi bật công tắc hoặc cần gạt nước không lau sạch nước mưa thì cần kiểm tra những bộ phận sau đây.

Nước không phun từ vòi phun nước hoặc phun yếu

Cần kiểm tra bình nước rửa kính

Đa phần bình nước rửa kính được thay nước định kỳ nhưng vì lý do nào đó bạn không thay định kỳ hoặc không dùng đúng loại nước rửa kính ô tô, điều này có thể dẫn đến trường hợp áp lực nước phun yếu.

Để chắc chắn, bạn nên mở nắp capo để kiểm tra có cần châm thêm nước hay không. Nếu như lượng nước đủ, lúc này bạn cần nhớ lại đã thay đúng loại nước hay chưa. Trong trường hợp bạn không nhớ được nên xả hết nước ra, bơm đúng mẫu nước rửa kính cần dùng.

Còn cả hai cách trên không được, bạn bắt buộc phải kiểm tra những điểm khác như đường ống dẫn nước và mắt phun nước kính có tắc nghẽn hay không. Hãy đả thông hai vị trí này sau đó khởi động xe để kiểm tra vòi nước đã khắc phục hay chưa.

Những vấn đề khác nên kiểm tra

+ Kiểm tra lại hướng đầu phun:

Rửa kính ô tô tưởng chừng là hoạt động đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức
Rửa kính ô tô tưởng chừng là hoạt động đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức

Đôi lúc, hướng đầu phun bị xê dịch khiến cho lượng nước phun ra không đúng hướng. Bạn nên kiểm tra lại 1 lần nữa hướng phun có đúng trung tâm kính xe hay không và nên nhớ đừng cậy/vặn mạnh, hãy nới lỏng ốc để di chuyển vị trí, sau đó chỉ siết lại là xong.

+ Kiểm tra nguồn điện cấp cho máy bơm nước:

Trong trường hợp bấm điều khiển nước không ra, bạn cần kiểm tra đường dây nguồn điện kết nối có đúng hay không. Nếu điện áp hai đầu máy bơm đúng điện áp cần nạp cho máy bơm nước, khả năng cao cần phải thay thế riêng phần máy bơm nước.

Phần cần gạt nước không lau sạch nước

Không lau sạch nước ở cần gạt nước cũng là lỗi mà nhiều người mắc phải
Không lau sạch nước ở cần gạt nước cũng là lỗi mà nhiều người mắc phải

– Gạt nước mờ kính

Thông thường trên 90% là cần gạt mưa (lưỡi gạt) bị mòn, nên không thể gạt sạch được lượng nước có trên mặt kính ô tô. Khi đó, bạn cần thay thế cần gạt và hãy lau sạch mặt kính bằng vải mềm trước khi lắp cần gạt.

Ngoài ra, khả năng có thể xảy ra là phần cần gạt không ăn khớp với bề mặt kính do đó phần gạt nước không thể nào sạch được. Nguyên nhân xảy ra là do bề mặt cao su bị biến dạng do để xe ngoài trời nắng nóng cao trong nhiều giờ liền.

– Gạt nước còn vệt nước

Nếu gạt nước theo cả hai hướng đều có nước chứng tỏ lưỡi gạt đã bị mòn và để lại những vệt nước trên mặt kính. Nếu gạt nước chỉ gạt sạch được 1 hướng (hướng lên hoặc hướng xuống) có nghĩa là đã đến lúc cần thay thế phần gạt nước ô tô.

Tiếng kêu phát ra khi bật gạt mưa

Nên kiểm tra thanh giằng gạt mưa bởi phần lỗi xảy ra ở bộ thanh giằng, khi các khớp nối bị mòn và dẫn đến hiện tượng rơ lắc, phát ra tiếng kêu trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, phần nhỏ hơn sẽ đến từ cần gạt/lưỡi gạt mưa, bạn hãy kiểm tra sơ qua về phần này. Khi có hiện tượng hư hỏng, bạn nên thay thế bộ mới.

Chú ý khi thay thế và đặt mua bình nước rửa kính

Các chủ xe nên trang bị bình nước rửa kính cho xe của mình
Các chủ xe nên trang bị bình nước rửa kính cho xe của mình

Ngoài những lỗi kể trên chúng tôi muốn giới thiệu thêm cho bạn 2 lỗi nhỏ khác liên quan: Gạt mưa là cần sạc bị rỉ sét tại các khóa/chốt thanh dạt; lắp không đúng mẫu cần gạt cho dòng xe của mình.

Do đó để chắc chắn hơn, bạn cần xác định như sau:

– Kiểm tra tổng thể xe theo những dấu hiệu chúng tôi đã liệt kê. Nếu là lỗi nhỏ, bạn vẫn nên tham vấn những video trên mạng hoặc tư vấn cụ thể tại đơn vị mua bán phụ tùng/ đơn vị bán xe để được hỗ trợ nhiều thông tin nhất có thể.

– Xác định đúng thương hiệu phụ tùng xe cần mua, đơn vị bán hàng/ sửa chữa uy tín nhằm đảm bảo phụ tùng bạn thay thế là hàng chính hãng, không phải hàng trôi nổi.

Cuối cùng, đừng quên là hãy vệ sinh định kỳ bình nước rửa kính cũng như nên thay thế các phụ tùng trong thống thống rửa kính, rửa kính theo khuyến cáo của hãng xe.

Nếu bạn đang quan tâm đến những mẫu phụ tùng xe chính hãng, vui lòng liên hệ https://phutungotobaore.vn/ để được hỗ trợ nhanh nhất về thông tin, cách đặt hàng chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG