Vì sao nên kiểm tra các cảm biến trục khuỷu, trục cam?

Trên những dòng xe đời mới hiện nay, các hoạt động của xe đều thông qua những loại cảm biến khác nhau và bộ điều khiển trung tâm ECU. Trong đó, bộ máy của xe ô tô là một bộ phận rất quan trọng, giúp cho xe vận hành êm ái, khởi động nhẹ nhàng. Nhưng khi xuất hiện những dấu hiệu liên quan đến cảm biến trục khuỷu, trục cam, xe sẽ có một số hiện tượng như: Rung lắc, tăng tốc khó và không đều, khởi động khó khăn sau khi tắt máy,…

Vậy làm thế nào để nhận biết được trục khuỷu, trục cam, trục cơ có vấn đề và cách kiểm tra chúng ra sao? Câu trả lời sẽ được phutungotobaore.vn bật mí trong nội dung bài viết dưới đây!

Vì sao nên kiểm tra các cảm biến trục khuỷu, trục cam?

Cảm biến trục khuỷu, trục cam đóng vai trò quan trọng trong hệ thống động cơ của xe hơi
Cảm biến trục khuỷu, trục cam đóng vai trò quan trọng trong hệ thống động cơ của xe hơi

Có nhiều bạn đọc thắc mắc vì sao nên biết những kiến thức về các loại trục khuỷu, trục cam. Câu trả lời sẽ nằm ở vai trò hai cảm biến này mang lại.

Cảm biến vị trí trục khuỷu

Có nhiều nơi gọi cảm biến trục khuỷu là cảm biến cốt máy hay cảm biến trục cơ. Cách gọi nào cũng đúng cả, tùy vào vùng miền bạn lựa chọn thì sẽ có cách gọi cụ thể tương ứng.

Cảm biến vị trí trục khuỷu sẽ có vai trò và đặc điểm như sau:

+ Đảm nhiệm chức năng xác định tốc độ động cơ và pit-tong.

+ Kết hợp với cảm biến vị trí trục cam nhằm mục đích nhận biết vị trí pit-tông và su-pap, để tính toán thời điểm đánh lửa đồng thời để đốt cháy nhiên liệu khi tăng tốc.

Cảm biến vị trí trục cam

Cảm biến trục cam cung cấp thông tin cho bộ xử lý trung tâm ECU để tính toán thời gian chính xác khi phun nhiên liệu. Nếu không có sự hỗ trợ trục cam, lượng nhiên liệu sẽ tiêu hao nhiều hơn so với mức trung bình.

Cách nhận biết cảm ứng trục khuỷu, trục cam hư hỏng

Để nhận biết tình trạng hư hại của cảm biến trục khuỷu, trục cảm cần dựa vào một số biểu hiện nhất định
Để nhận biết tình trạng hư hại của cảm biến trục khuỷu, trục cảm cần dựa vào một số biểu hiện nhất định

Vì hai trục khuỷu này hoạt động song song với nhau nên sẽ có những điểm để xác định hai cảm biến tại trục cam, trục khuỷu nếu bị hỏng như sau:

+ Tín hiệu truyền đến ECU không ổn định và chính xác, sẽ khiến xe điều khiển không đúng tốc độ, lúc chậm, lúc nhanh và không đều.

+ Bộ phận xi lanh mất lửa, pit-tông hoạt động không đồng đều với tốc độ, điều này khiến động cơ rung giật ở chế độ quá tải (trục khuỷu có khả năng hỏng cao hơn).

+ Đèn CHECK ENGINE bật sáng, xe không tăng tốc kịp theo lực nhấn chân ga, hộp số sang không bình thường, chết máy giữa chừng (trục cam khả năng hỏng cao hơn).

+ Lượng xăng tiêu thụ cao hơn bình thường cộng thêm các rung lắc, không khởi động lại xe được sau khi tắt máy (cả hai).

Cách kiểm tra cảm ứng trục cam, trục khuỷu có hư hỏng thật hay không?

Không quá khó để xác định được tình trạng của cảm biến trục cơ, trục khuỷu hay trục cam
Không quá khó để xác định được tình trạng của cảm biến trục cơ, trục khuỷu hay trục cam

Đối với cảm biến trục cam

Dùng dụng cụ đo điện trở cảm biến giữa:

+ Chân GE2 + trên ECM và chân GE2 + trên đầu dây nối, giá trị điện phải nhỏ hơn 1.

+ Chân NE + trên ECM và chân NE + trên đầu dây nối, giá trị điện phải lớn hơn 10.

Nếu không đúng quy định thì cảm biến trục cam đã bị hỏng.

Đối với cảm biến trục khuỷu hay trục cơ

Để nhận biết được tình trạng của cảm biến trục cơ cần dựa theo một số tiêu chí nhất định
Để nhận biết được tình trạng của cảm biến trục cơ cần dựa theo một số tiêu chí nhất định

Phải kiểm tra cả hai cảm biến từ và cảm biến hall trên cảm biến trục cơ (trục khuỷu).

+ Đối với cảm biến từ:

  • Kiểm tra điện trở của cuộn dây.
  • Kiểm tra khe hở đầu cảm biến tới vành tạo xung. Ở loại trong denco sẽ có kẽ hở trong khoảng từ 0.3 – 0.5 mm, còn đối với loại CB bắt đầu Puly hay đuôi bánh đà sẽ có kẽ hở trong khoảng từ 0.5 – 1.5 mm.
  • Kiểm tra xung tín hiệu đầu ra của cảm biến.

Sau khi kiểm tra, hãy so sánh với thông số kỹ thuật của hãng xe để có đánh giá.

+ Đối với cảm biến hall

  • Bật chìa khóa sang nút ON.
  • Sử dụng đồng hồ oscilloscope để đo chân Signal khi đề máy.
  • Phân tích dữ liệu Engine Speed.

Nếu xuất hiện các biểu hiện: Khó khởi động máy; đồng hồ vòng tua không báo; điện trở 2 chân lúc nguội sẽ báo từ 900 – 1600Ω và lúc nóng từ 1200 – 1900Ω. Cần phải kiểm tra cảm biến trục khuỷu (trục cơ) bởi khả năng cao là cảm biến đã bị hỏng.

Lưu ý khi sửa chữa cảm biến trục khuỷu, trục cam

Khi sửa chữa cảm biến trục khuỷu, trục cam cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định
Khi sửa chữa cảm biến trục khuỷu, trục cam cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định

Cách xử lý hiệu quả nhất là lựa chọn phụ tùng thay thế phù hợp và tiến hành lắp đặt tương ứng theo hướng dẫn từ hãng sản xuất ô tô hay đơn vị cung cấp phụ tùng chính hãng. Tuy nhiên, chúng tôi hi vọng bạn cần biết lưu ý khi sửa chữa cảm biến trục cam/trục khuỷu như nhau:

– Tuyệt đối không nên dùng tua vít để cạy, tháo, bẫy vành răng vì khả năng cao là tạo xước cho bánh răng, nặng hơn thì có thể làm gãy răng trên bánh.

– Hãy nhớ lắp cảm biến trục camtrục khuỷu hay cảm biến trục cơ vào đúng màu dây, đúng đường dây, chỉ khi lắp đúng, cảm biến mới hoạt động, bảo đảm động cơ mới nổ êm, tránh tình trạng động cơ nổ bất thường/không nổ được.

– Hãy kiểm tra đầy đủ cả hai cảm biến vì cả hai đều có thể đồng thời bị hư nhưng máy vẫn nổ được khi thay thế 1 trong hai.

+ 10% máy nổ được khi cảm biến trục cam hoạt thay mới.

+ 90% trục khuỷu đã được thay, máy vẫn sẻ không nổ được.

Vì vậy, khi đã thay cả trục cam, trục cơ mà máy không hoạt động bình thường, bạn phải xem đến các cảm biến khác đi liền với bộ ECU như: Cảm biến oxy; Cảm biến kích nổ; Cảm biến lưu lượng khí nạp; Cảm biến nhiệt độ nước làm mát; Cảm biến áp suất khí nạp; Cảm biến vị trí bướm ga…

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về các loại cảm biến trên xe như trục khuỷu, trục cam, trục cơ và những cảm biến khác. Nếu thấy những sự cố trên xảy ra với bạn, bạn nên đưa xe đến trung tâm để họ kiểm tra tổng thể và kiểm tra toàn diện xe. Tránh cho việc sửa chữa thiếu sót khiến cho xe không hoạt động tốt nhất. Hoặc nếu bạn đã có kinh nghiệm thay thế nhưng đang tìm địa chỉ cung cấp phụ tùng ô tô nói chung, cảm biến vị trí trục khuỷu nói riêng thì hãy liên hệ https://phutungotobaore.vn/ ngay để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG