Phân biệt cảm biến ô tô và những chức năng cần phải biết

Phân biệt cảm biến ô tô và những chức năng cần phải biết

Thử hình dung giống như các giác quan trên cơ thể của con người thì cảm biến trên xe thu thập thống kê các tín hiệu cần thiết  để giúp máy tính trung tâm điều khiển động cơ làm việc hiệu quả nhất  bởi phần lớn các hoạt động trên xe đều phải thông qua bộ xử lý cảm biến và bộ điều khiển trung tâm ECU nó cũng giống như bộ não của con người để nhằm đảm bảo các động cơ xe được hoạt động ổn định nhất và liên tục.

Cảm biến ô tô  là chi tiết giúp xe thu thập thống kế các tín hiệu để giúp điểu khiển các động cơ  bởi phần lớn các hoạt động trên xe đều phải thông qua bộ xử lý cảm biến và bộ điều khiển trung tâm ECU nó cũng giống như bộ não của con người. Nhằm đảm bảo cho các động cơ xe được hoạt động ổn định nhất và liên tục.

Những bộ cảm biến ô tô quan trọng và tác dụng của chúng:

Cảm biến áp suất

Là khi xe ở chế độ không tải hoặc nhả ga thì áp suất chân không giảm xuống và ngược lại khi xe tăng tốc hoặc tải quá nặng thì áp suất chân không tăng lên. Từ đó, cho thấy chức năng chính của cảm biến áp suất đó chính là cơ sở tính toán nguồn nhiên liệu cung cấp cho các động cơ đã sử dụng.

Cảm biến áp suất ô tô
Cảm biến áp suất ô tô

Cảm biến ở vị trí bướm ga

Ở vị trí này cảm biến có chức năng chính đó là xác định được độ mở của bướm ga để gửi các thông tin về bộ xử lý trung tâm nhằm kịp thời điều chỉnh lượng phun nhiên liệu phù hợp. Với các dòng hãng xe sử dụng bộ hộp số tự động thì chức năng chính đó là kiểm soát được quy trình luân chuyển số cho xe. Cảm biến ở vị trí này thường được thiết kế ở bên phía trong cổ hút khi có bất cứ xảy ra lỗi hay gặp phải những vấn đề trục trặc thì có thể dẫn tới những vấn đề : không kịp tăng tốc  cho xe, hộp số tự động sang số không bình thường hay chết máy một cách đột ngột mà không kịp xử lý.

Cảm biến ở vị trí bướm ga
Cảm biến ở vị trí bướm ga

Cảm biến lưu lượng không khí

Là chi tiết có chức năng chế hòa khí khi đó lượng nhiên liệu phun chủ yếu dựa vào áp suất chân không trong họng hút của động cơ. Tuy nhiên, với những động cơ được thiết kế bằng hệ thống phun xăng điện tử thì lượng nhiên liệu phun được quyết định bởi một lượng không khí đi vào các xi  – lanh. Ngoài ra, cường độ của dòng điện được điều chỉnh tỷ lệ với lượng không khí thổi qua sao cho duy trì nhiệt độ với dây sấy ổn định. Cảm biến lưu lượng không khí thường gặp phải những dấu hiệu như : động cơ chạy không êm, không đều hoặc không chạy được, có công suất kém hoặc tiêu thụ lượng lớn nhiên liệu so hơn với mức bình thường.

Cảm biến nhiệt độ làm mát
Cảm biến nhiệt độ làm mát

Cảm biến nhiệt độ làm mát

Được thiết kế cấu tạo từ một điện trở nhiệt, tiếp xúc trực tiếp mới nước làm mát được lắp ở bên sườn động cơ. Với mục điện áp chuẩn tại Mô đun điều khiển, đo nhiệt độ và đầu ra tín hiệu điện áp trên cảm biến cũng bị thay đổi theo. Những thông số của cảm biến nhiệt độ nước làm mát được tính toán lượng phun và thời gian đánh lửa giúp có khả năng kiểm soát lượng khí xả cho các động cơ.

Cảm biến nhiệt độ làm mát
Cảm biến nhiệt độ làm mát

Trên đây, là một số hệ thống cảm biến xe  ô tô quan trọng đảm bảo quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin giúp xe được hoạt động nhịp nhàng và ăn khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG