Những trường hợp cụ thể khi gặp lỗi dây máy phát và cam

Dây curoa máy phát là một trong những loại dây thuộc hệ thống dây curoa tổng. Đảm nhiệm vai trò giúp cho máy phát điện của ôtô hoạt động và nạp điện vào bình ắc quy, bảo đảm các hệ thống điện trên xe hoạt động bình thường.

Còn dây curoa cam giữa trục cam và trục khuỷu nằm cạnh dây curoa máy phát. Hỗ trợ trục khủy ăn khớp với nhau, giúp động cơ xe ôtô khởi động được. Do đó, mỗi loại dây này trong bộ dây curoa tổng sẽ có những lỗi khác nhau. Và từng lỗi sẽ thể hiện rõ dây nào đang gặp trục trặc mà bạn cần phải thay.

Dây Curoa máy phát đảm bảo cho hệ thống động cơ trên xe hoạt động bình thường
Dây Curoa máy phát đảm bảo cho hệ thống động cơ trên xe hoạt động bình thường

Vì sao dây curoa máy phát và tổng lại hay hỏng?

Như các bạn đã biết, dây curoa tổng đảm bảo cho các bộ phận trên ôtô được hoạt động một cách đồng nhất và trơn chu. Do đó, không chỉ hai dòng dây curoa máy phát hay curoa cam mà các dây curoa khác như: trợ lực tay lái, bơm nước làm mát,…

Đều phải đảm bảo tình trạng không bị hư hại. Độ mài mòn trong tầm cho phép để hệ thống curoa tổng hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, dây curoa và máy phát lại là hai dòng dây dễ nhận biết việc hư hại nhanh nhất. Cũng như là hai loại dây có số lần phải thay mới nhiều nhất so với các dòng dây khác.

Nguyên nhân là do hai dòng dây này đảm bảo các thao tác người dùng trên xe nhiều nhất. Tùy thuộc vào thói quen sử dụng máy lạnh (các thiết bị tiêu thụ điện khác) ít hay không. Và cách nhả vào số xe thành thục hay chưa quen, vào số bị khựng,…. thì độ bền dây curoa máy phát/ cam sẽ thanh thấp hay cao.

Những trường hợp cụ thể khi gặp lỗi dây máy phát và cam

Cụ thể hơn, trong những trường hợp nếu người dùng gặp phải những tình huống về động cơ thì curoa cam có nguy cơ hỏng. Và trường hợp máy phát điện kêu hoặc máy lạnh không đủ mát,… thì khả năng cao curoa máy phát cần phải điều chỉnh/ thay mới. Những lỗi liên quan đến dây curoa cam:

Lỗi dây máy phát và cam có thể xảy ra trong nhiều trường hợp
Lỗi dây máy phát và cam có thể xảy ra trong nhiều trường hợp

(1) Dầu nhỏ giọt tại vị trí động cơ.

Nguyên nhân dẫn đến là nắp bảo vệ của dây curoa cam đã bị nứt vỡ, hoặc bị mài mòn quá nhiều. Nếu bạn mới thay dây cam mà có hiện tượng này thì dây cam lựa chọn không phù hợp với dòng xe và hệ động cơ của xe.

(2) Động cơ oto có xuất hiện nhiều tiếng động lớn.

Nguyên nhân là do trục khuỷu và trục cam không được nối tiếp hoàn hảo. Dẫn đến động lực chuyển không hoàn toàn và có sự ma sát giữa hai điểm này tạo nên tiếng động. Tiếng động càng lớn thì khả năng dây curoa cam càng bị mòn hoặc hư hỏng nhiều. Nên thay càng sớm càng tốt, tránh trường hợp máy xe chết giữa đường, phải nhờ xe kéo đến di chuyển, rất tốn kém.

(3) Không đánh lửa, khởi động được oto.

Tình trạng này có thể lúc đánh được, lúc không đánh được. Có nhiều nguyên nhân, một trong số đó là dây cam bị mòn, khiến cho xi lanh mở hoặc đóng sai thời điểm. Dẫn đến nhiều trường hợp như: khi nổ xe động cơ phát ra tiếng nổ khá lớn; xe bị rung lắc khi khởi động; công suất xe chạy không cao, tốn xăng hơn mức bình thường,…

Trên đây là những lỗi thường gặp khi dây cam hoặc dây curoa tổng gặp trục trặc. Nếu bạn không có kinh nghiệm sửa thì nên đưa xe đến những trung tâm uy tín để họ kiểm tra chính xác nhất.

Những lỗi liên quan đến dây curoa máy phát

Người dùng nên nắm được những lỗi cơ bản liên quan đến dây Curoa máy phát để có phương án khắc phục kịp thời
Người dùng nên nắm được những lỗi cơ bản liên quan đến dây curoa máy phát để có phương án khắc phục kịp thời

(1) Cảm nhận qua những sự thay đổi nhỏ và dấu hiệu hiện hữu.

Có hai cách để nhận dạng lỗi liên quan đến curoa máy phát là:

– Máy lạnh có hiện tượng kém mát

Lỗi này thì ngoài việc kiểm tra bình nước ở dàn cục nóng đầu xe thì còn xem dây curoa máy phát có bị trùng hoặc mòn chưa. Nếu dây chùng thì phải căng lên, còn nếu dây mòn thì nên thay dây mới.

– Để ý đèn báo điện cho hộp điều khiển/ đồng hồ taplo.

Một khi đèn báo nhấp nháy là báo hiệu người dùng cần giảm thiểu điện năng tiêu thụ. Khi đó hãy tăng nhiệt độ máy lạnh lên hoặc cắt giảm loa chơi nhạc, xem video,…

Tuy nhiên, khi nó vẫn báo hiệu nhấp nháy cho dù có giảm thì khả năng dây máy phát bị hỏng rất cao. Nên kiểm tra lại, nhưng nếu dây bình thường thì nên kiểm tra thêm dây cam, dây tổng và bình ắc quy xem còn hoạt động bình thường không.

Còn nếu curoa máy phát đứt thì máy phát điện xe sẽ ngừng chạy, có đèn báo hình ắc quy ở đồng hồ taplo.

(2) Máy phát điện phát ra tiếng kêu.

Điều này cảm nhận được qua âm thanh máy to khác thường. Lúc này, khả năng máy phát điện xe oto gặp những trường hợp như sau:

Máy phát điện phát ra tiếng kêu cũng là một trong những biểu hiện cho thấy dây curoa máy phát bị hư hại
Máy phát điện phát ra tiếng kêu cũng là một trong những biểu hiện cho thấy dây curoa máy phát bị hư hại

– Khả năng cao là dây máy phát bị trùng hoặc không thay đúng dòng dây curoa. Nên dẫn đến hiện tượng chạy lệch, có ma sát,… dẫn đến tiếng kêu phát ra ở vùng máy phát.

– Vị trí lắp đặt dây không chính xác. Thường dây curoa tổng hay máy phát đều có rãnh để cho lắp đặt, nếu lắp lệch vị trí kia thì dẫn đến máy phát hiện hoạt động không tốt, tiếng kêu sẽ phát ra ở vùng động cơ.

– Dây quá căng. Điểm này sẽ thấy rõ hơn ở vùng khí hậu lạnh, khi độ dãn nở dây curoa máy phát cao khi chưa hoạt động và hoạt động. Vì thế, tiếng kêu sẽ giảm dần khi lái xe được 1 quãng đường dài.

– Một nguyên nhân khác do bụi bặm hoặc khi thay mới dây máy phát, đơn vị sửa chữa không có vệ sinh sạch sẽ. Lắp đặt dây vào khi không đảm bảo quy trình thay dây, dẫn đến dây bị lệch trong quá trình di chuyển. Và khi trượt rãnh quay thì sẽ phát ra tiếng rít do ma sát tạo nên.

Chú ý khi thay dây curoa nói chung

Khi thay dây curoa cần chú ý một số vấn đề nhất định
Khi thay dây curoa cần chú ý một số vấn đề nhất định

Cho dù thay dòng dây curoa nào đi chăng nữa thì cần nên chú ý những điểm sau:

– Thay chính xác dòng dây curoa. Nếu cần curoa tổng thì phải lựa chọn đúng dòng dây đó, và cả dây máy phát, dây cam cũng phải thay đúng.

– Chọn đúng dây có số rãnh, kiểu rảnh và chu vi dây. Nên chọn dòng dây theo đúng dòng máy và đời của hãng xe.

– Hãy lựa chọn đơn vị uy tín để tiến hành kiểm tra và thay thế phụ tùng phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về kinh nghiệm nhận biết lỗi dây curoa tổng/cam, máy phát. Nếu thấy những sự cố trên xảy ra với bạn, thì các phụ tùng linh kiện có thể đã xuống cấp cần được thay thế sửa chữa kịp thời để quá trình vận hành ô tô luôn đảm bảo an toàn. Hãy liên hệ chúng tôi sớm nhất nếu quý khách cần tư vấn và đặt mua dòng dây phù hợp, giá tốt trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG