Những dấu hiệu nhận biết giảm xóc ô tô bị hỏng

Những dấu hiệu nhận biết giảm xóc ô tô bị hỏng

Giảm xóc ô tô là bộ phận quan trọng của một chiếc xe, chúng thực hiện nhiệm vụ dập tắt những dao động trong hệ thống treo khi xe đang di chuyển trên đường. Điều này giúp đảm bảo tạo sự thoải mái, êm ái và đảm bảo an toàn khi lái xe ô tô. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp giảm xóc bị hỏng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng tới việc di chuyển. Vậy dấu hiệu cho biết giảm xóc của bạn bị hỏng?

Những dấu hiệu nhận biết giảm xóc ô tô bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết giảm xóc của bạn hỏng rất dễ phát hiện. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp nhất để mọi người có thể tham khảo:

Giảm xóc là một bộ phận quan trọng của xe ô tô

Chảy dầu ở bộ phận giảm xóc

Dấu hiệu cho biết giảm xóc của bạn bị hỏng: Nếu nhìn thấy những vết dầu loang bám trên thân giảm xóc, cùng với bụi bẩn thì đây là một dấu hiệu của việc giảm xóc đang bị hở, khiến thủy lực dầu bên trong chảy ra ngoài. Tuy nhiên, với công nghệ lắp đặt giảm xóc ga hiện nay của các dòng ô tô cao cấp, việc chảy dầu ra ngoài cũng không có ảnh hưởng nhiều đến quá trình vận hành của giảm xóc. Nhưng để đảm bảo an toàn thì mọi người có thể kiểm tra lại để việc di chuyển an toàn hơn.

Thấy tiếng lộc cộc khi đi vào chỗ ổ gà

Dấu hiệu cho biết giảm xóc của bạn bị hỏng: Khi vận hành trên đường, đặc biệt đi qua những đoạn đường xấu, gặp nhiều ổ gà nếu xe của bạn phát ra những tiếng lộc cộc bất thường, đây có thể là biểu hiện của việc giảm xóc bị hư hỏng.

Di chuyển qua đường xấu nghe thấy tiếng kêu lộc cộc

Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này là do ty của giảm xóc bị yếu dần, hệ thống lò xo không được bảo trì thường khuyên nên khi đi vào chỗ xóc không thể bật lên được.

Tay lái bị lệch khi di chuyển

Dấu hiệu cho biết giảm xóc của bạn bị hỏng: Nếu trường hợp xe ô tô chở đúng trọng tải quy định, nhưng có dấu hiệu bị nghiêng về một bên, kèm theo tình trạng tay lái không đều. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy một bên lò xo giảm xóc đang gặp trục trặc, có thể là cán pít tông bị cong.

Lốp xe mòn không đều

Dấu hiệu cho biết giảm xóc của bạn bị hỏng: Cần thường xuyên kiểm tra sự cân bằng của các lốp xe. Nếu phát hiện thấy mức độ mòn lốp của các bánh xe không đều thì khả năng bám đường sẽ không đảm bảo, có thể giảm xóc đã bị hỏng dẫn tới việc mức độ bào mòn của mỗi lốp khác nhau.

Mức độ mòn của hai bên lốp xe không đồng đều

Một số dấu hiệu khác

– Giảm xóc phát ra tiếng kêu ko bình thường

– Giảm xóc không đẩy ty nhún

– Giảm xóc bị chảy dầu

– Xe lắc mạnh khi đi trên đường xấu

– Xe bị trượt lái, lệch hướng

Nguyên nhân dẫn tới giảm xóc nhanh bị hỏng

Sau khi nắm được các biểu hiện giảm xóc ô tô bị hỏng, dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên:

Phụ kiện liên quan tới giảm xóc không bảo trì thường xuyên

Dấu hiệu cho biết giảm xóc của bạn bị hỏng: Các phụ kiện liên quan tới giảm xóc như cao su chụp bụi, bát bèo giảm xóc, Rotuyn,… không được bảo trí và thay thế thường xuyên nên làm cho bộ phận này bị ảnh hưởng, lâu ngày bị bám bụi nhiều và gây ra giáp xóc. Cụ thể:

Thường xuyên kiểm tra phụ kiện liên quan tới giảm xóc

– Lớp cao su đệm lò xo giảm xóc không được thay thế khiến cho bộ phận lò xo giảm xóc mất dần độ đàn hồi vốn có, nên ảnh hưởng tới giảm xóc.

– Bát bèo giảm xóc lâu ngày không bảo trì sẽ khiến việc giảm xóc mất việc đệm từ đó khiến bộ phận này xuống cấp nhanh chóng.

– Không thường xuyên kiểm tra, thay thế Rotuyn nên làm cho giảm xóc bị mất liên kết trụ

Thông thường, tuổi thọ của giảm xóc và các phụ kiện liên quan thường sẽ rơi vào 3 – 5 năm, tương ứng 50.000km sẽ phải thay mới. Tuy nhiên, nếu xe hoạt động thường xuyên thì sẽ phải kiểm tra và thay thế sớm hơn để bộ phận giảm xóc không bị hư hỏng.

Một số nguyên nhân khác

Dấu hiệu cho biết giảm xóc của bạn bị hỏng: Ngoài những nguyên nhân thường gặp trên thì dưới đây là một số tình trạng báo hiệu giảm xóc đang bị hỏng cần chú ý:

– Để ngoài trời hay xe trong nhà, cũng gây ra việc hỏng nhanh hơn

– Xe quy định chở 4-5 người lại trở đông  hơn hoặc nặng hơn cũng làm giảm xóc nhanh bị hỏng

– Do đi đường bằng hay đi đường đồi núi …….

Do vậy việc phát hiện sớm giúp tránh phải thay giảm xóc sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn trong quá trình di chuyển.

Làm thế nào để kiểm tra tình trạng của giảm xóc ô tô

Dấu hiệu cho biết giảm xóc của bạn bị hỏng: Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường nghi giảm xóc bị hỏng, đầu tiên mọi người sẽ phải kiểm tra phía dưới gầm xe có xuất hiện tình trạng rò rỉ dầu xe hay không. Đồng thời, nếu nghe thấy tiếng kêu lạ khi di chuyển thì có thể kiểm tra các bộ phận như lò xo, bulong, đệm cao,..

Định kỳ kiểm tra và thay thế giảm xóc đúng kỳ hạn

Sau đó, hãy thử chạy xe nhanh với tốc độ khoảng 17km/h rồi đạp mạnh phanh để cảm nhận độ nhún ty xe ra sao. Nếu cảm thấy đầu xe bị nhún mạnh về phía trước thì báo hiệu giảm xóc đã bị hỏng cần đến trung tâm sửa chữa, gara gần nhất để kiểm tra và xử lý sớm.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người nắm được dấu hiệu phuộc nhún xe ô tô bị hỏng. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên, mọi người đã cập nhật thêm được kiến thức điều khiển và sử dụng xe ô tô an toàn hơn. Đừng quên luôn theo dõi trang web của chúng tôi để nắm được những kinh nghiệm, bí quyết sử dụng xe ô tô hiệu quả, bền bỉ và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG