NHỮNG DẤU HIỆU GIOĂNG QUY LÁT BỊ HƯ HỎNG

NHỮNG DẤU HIỆU GIOĂNG QUY LÁT BỊ HƯ HỎNG

Gioăng quy lát thuộc hệ thống gioăng động cơ của ô tô. Sau một thời gian sử dụng, gioăng có thể bị xuống cấp và có những dấu hiệu gioăng quy lát bị hư hỏng và cần phải thay thế.

1. Vai trò của gioăng nắp máy:

Những biểu hiện gioăng mặt máy cần phải thay thế: Gioăng mặt máy hay còn gọi là gioăng quy lát, hầu hết các động cơ hiện đại sử dụng gioăng bằng thép nhiều lớp (MLS), trong khi hầu hết các động cơ cũ sử dụng gioăng bằng amiăng hoặc than chì composite. Một số động cơ có thể sử dụng gioăng bằng đồng rắn.

• “Niêm phong” xi lanh: Khi động cơ đang hoạt động, áp suất xi lanh động cơ xăng có thể dễ dàng vượt quá 700 psi, và áp suất xi lanh động cơ diesel có thể lên tới 2.000 psi. Được kẹp giữa nắp quy lát và nắp máy, miếng gioăng phải chịu những áp lực rất lớn

• Dẫn nước làm mát và dầu bôi trơn: Cả nước làm mát động cơ và dầu bôi trơn đều rất cần thiết để động cơ có thể hoạt động hiệu quả, các cổng trên miếng gioăng cho phép nước làm mát và dầu bôi trơn được lưu thông liển mạch

• Làm kín nắp máy: Đường dẫn nước làm mát và dầu bôi trơn chỉ cách nhau một vài mm. Gioăng nắp máy sẽ ngăn nước làm mát và dầu bôi trơn trộn lẫn với nhau.

GIOĂNG MẶT MÁY HYUNDAI PORTER 2

2. Kiểm tra gioăng mặt máy bị thổi hay chưa

Nếu gioăng mặt máy bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến ba chức năng chính. Dưới đây là một số triệu chứng khi gioăng nắp máy bị thổi và cách bạn có thể kiểm tra chúng:
• Xi lanh có hiện tượng Misfire: Trong trường hợp này, vòng niêm phong xung quanh xi lanh đã bị hỏng.

• Rò rỉ nước làm mát hoặc dầu bôi trơn ra ngoài: Rò rỉ nước làm mát hoặc dầu bôi trơn ra ngoài có thể nhận thấy rõ ràng, vì bạn sẽ nhận thấy mức dầu động cơ hoặc mức nước làm mát thấp.

• Rò rỉ bên trong: Điều này có thể khó nhận thấy hơn và thậm chí khó xác định hơn vì bạn không thể nhìn thấy những gì đang diễn ra bằng mắt thường. Trong trường hợp này, bạn phải có dụng cụ chuyên dụng để có thể quan sát trong lòng xi lanh.

• Nếu dầu bôi trơn bị rỉ vào các đường nước làm mát: bên trong bình chứa nước làm mát sẽ có dầu bôi trơn.
• Nếu nước làm mát bị rỉ vào các đường dẫn dầu: Xuất hiện một chất sủi bọt ở mặt dưới của nắp đậy dầu.
• Nếu khí trong xi lanh bị rỉ vào hệ thống làm mát: điều này có thể dẫn đến động cơ quá nóng. Bong bóng trong bình chứa nước làm mát là dấu hiệu chắc chắn của gioăng nắp máy bị thổi.
• Trường hợp gây ra hậu quả nặng nề nhất là nước làm mát rỉ một lượng vừa đủ vào động cơ và gây ra hiện tượng thủy tĩnh và làm hỏng động cơ vĩnh viễn.

3. Sửa chữa gioăng quy lát bị hỏng

Nếu bạn hoặc kỹ thuật viên nghi ngờ gioăng nắp máy bị thổi, việc chẩn đoán có thể sẽ rất tốn thời gian, vì một số lỗi khác cũng có thể gây ra triệu chứng tương tự. Kiểm tra áp suất nén, kiểm tra rò rỉ và kiểm tra nắp máy có thể sẽ xác định được nguyên nhân là gioăng nắp máy hay do một số lỗi khác, chẳng hạn như nắp máy bị nứt, phun nhiên liệu, đánh lửa, van bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG