Máy phát điện ô tô hoạt động như thế nào ?

Máy phát điện ô tô hoạt động như thế nào ?

Máy phát điện ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống động cơ, với nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ hoạt động hàng ngày của xe ô tô. Vì vậy, mỗi ô tô sẽ được trang bị một số hệ thống và thiết bị điện nhằm đảm bảo an toàn và tiện dụng cho người sử dụng. Bởi các thiết bị cần điện năng trong suốt thời gian hoạt động và cả khi động cơ đã dừng nên máy phát là bộ phận không thể thiếu trên xe ô tô. Cùng Thành Dũng tìm hiểu máy phát điện ô tô hoạt động như thế nào ?

Máy phát điện ô tô hoạt động như thế nào ?

Cấu tạo máy phát điện ô tô 

– Máy phát điện được cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính: phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp. Với tiết chế vi mạch nhỏ gọn được lắp liền trên máy phát, nhằm đảm bảo chức năng điều áp và giúp báo nhận biết một số hư hỏng bằng cách điều khiển đèn báo nạp.

+ Phát điện

Là chi tiết giúp động cơ quay, truyền chuyển động quay đến máy phát điện thông qua dây đai hình chữ V. Bởi rotor máy phát điện được thiết kế là một nam châm điện khi đó từ trường tạo ra sẽ tương tác lên dây quấn trong stator làm phát sinh ra điện.

+Chỉnh lưu:

Là dòng điện xoay chiều giúp tạo ra trong máy phát điện không thể sử dụng trực tiếp cho các thiết bị điện mà lúc này, sẽ được chỉnh lưu thành dòng điện một chiều. Khi đó, bộ chỉnh lưu sẽ biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.

+Hiệu chỉnh điện áp:

Với tiết chế điều chỉnh điện áp sinh ra sẽ đảm bảo cho hiệu điện thế của dòng điện đi đến các thiết bị khác sẽ là hằng số ngay cả khi tốc độ máy phát điện thay đổi.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Có nhiều phương pháp tạo ra dòng điện, song đối với máy phát điện thì việc sử dụng cuộc dây và nam châm làm phát sinh ra dòng điện trong cuộn dây. Với sức điện động sinh ra trên cuộc dây càng lớn thì số vòng dây quấn càng nhiều và sẽ kéo theo nam châm càng mạnh và tốc độ di chuyển của nam châm càng nhanh.

Chức năng của máy phát điện 

Máy phát điện giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện trong xe ô tô.  Khi động cơ ô tô quay sẽ làm quay động cơ điện qua , khi đó sẽ tạo ra dòng điện duy trì hoạt động của các thiết bị trên xe ô tô.

Khi động cơ ô tô quay làm động cơ điện quay, tạo ra dòng điện duy trì hoạt động của các thiết bị trên ô tô. Như vậy, nhận định máy phát điện trên xe ô tô giữ 1 vai trò vô cùng quan trọng, đảm bảo được an toàn và dễ sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG