KHI NÀO CẦN KIỂM TRA TOÀN BỘ HỆ THỐNG CẢM BIẾN TỐC ĐỘ?

KHI NÀO CẦN KIỂM TRA TOÀN BỘ HỆ THỐNG CẢM BIẾN TỐC ĐỘ?

Cảm biến tốc độ là một trong những hệ thống cảm biến an toàn của xe ô tô giúp cho xe kiểm soát tình hình động cơ và hạn chế tối đa những trường hợp giảm tốc bất ngờ hay gặp phải.

Vậy liệu người lái xe có biết khi nào cần phải kiểm tra cảm biến tốc độ này không? Hay có những cảm biến nào quan trọng người lái nên biết? Để trả lời rõ hơn vấn đề này, hãy cùng https://phutungotobaore.vn/ tham khảo chi tiết qua bài viết sau đây.

Không phải ai cũng hiểu rõ vai trò của cảm biến tốc độ
Không phải ai cũng hiểu rõ vai trò của cảm biến tốc độ

Nguyên lý hoạt động hệ thống cảm biến tốc độ

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảm biến tốc độ là dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ giúp xử lý tốc độ khi người lái nhấn chân phanh trong nhiều trường hợp gấp. Hệ thống cảm biến sẽ nhận diện tốc độ hiện tại và lực nhấn phanh, sau đó gửi đến bộ điều khiển trung tâm ECU. ECU sẽ trực tiếp điều chỉnh tốc độ phù hợp đến khi xe dừng hẳn hoặc chân người lái không còn nhấn chân phanh.

Cụ thể những nguyên nhân dẫn đến phanh gấp

– Cảm biến khoảng cách được lắp ở đầu hoặc đuôi xe sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo nếu có người nằm trong vùng có khả năng cao sẽ va chạm với xe. Lúc này sẽ có cảnh báo qua tín hiệu và người dùng có thể điều chỉnh tăng giảm tốc độ đột ngột.

– Cảm biến lùi sẽ kích hoạt khi người lái “de xe” vào khu vực đậu xe. Thông qua thông số cài đặt, cảm biến sẽ tính toán chính xác khoảng cách vật cản phía sau xe và phát những tín hiệu cho người lái biết sắp va chạm vào vật cản sau xe. Thông thường, đối với những người lái quen tay/chân ga sẽ chủ động dừng lại chính xác nhưng với những người tay lái chưa quen sẽ dẫn đến phản xạ nhanh đạp chân ga tức thì.

– Một số xe sẽ tích hợp riêng cảm biến va chạm. Đây cũng là cảm biến có khả năng tương tự như cảm biến khoảng cách hay cảm biến tiến/lùi. Trong những trường hợp cảnh báo đột ngột, khả năng đạp chân phanh không kiểm soát được lực nhấn là rất cao, lúc này xe có hiện tượng trượt, văng, phanh bó cứng…. cực kỳ nguy hiểm.

Những lỗi cần kiểm tra cảm biến tốc độ

Khi kiểm tra cảm biến tốc độ, cần chú ý một số lỗi thường gặp
Khi kiểm tra cảm biến tốc độ, cần chú ý một số lỗi thường gặp

Những trường hợp sau đây người lái nên kiểm tra lại hệ thống cảm biến tốc độ.

Khả năng cảm biến tốc độ bị hư hỏng

– Đèn ABS bật sáng

Trong trường hợp ABS bật sáng, lỗi có thể đến từ phanh chống bó cứng ABS đang gặp vấn đề nên xe không còn đảm bảo tính năng an toàn khi phanh gấp. Bạn nên kiểm tra cảm biến tốc độ còn hoạt động hay không, kiểm tra những phụ tùng khác: Áp suất dầu phanh, má phanh bị mòn, trong đường dầu phanh chưa xử lý không khí khi tiếp thêm dầu bôi trơn cho ABS,.…

– Đèn báo TCS bật sáng

Tín hiệu đèn TCS cũng được bật sáng nếu động cơ ô tô trang bị hệ thống kiểm soát lực kéo. Khi đèn bật sáng sẽ kéo theo khả năng hỏng cảm biến tốc độ rất lớn. Nếu bật cùng đèn báo ABS, ngay lập tức người lái cần phải đưa xe đi kiểm tra hoặc dừng ngay xe lại và tự kiểm tra những cảm biến có liên quan.

– Đèn Check Engine bật sáng

Ngoài những phụ tùng xe liên quan đến động cơ máy, trong một số trường hợp, khi đèn Check Engine bật sáng là do cảm biến cần phải vệ sinh. Ngoài ra còn một số trường hợp khác dễ nhận biết như:

– Đồng hồ báo tốc độ, số km chạy trên đồng hồ ô tô dừng hẳn hoặc đo sai tốc độ, quãng đường thực tế mà xe đã chạy.

– Tính năng kiểm soát hành trình không hoạt động chính xác, hoặc dùng hoạt động.

Cần kiểm tra thêm những cảm biến khác

Kiểm tra thêm những cảm biến khác cũng giúp bạn nắm rõ hơn tình hình của xe
Kiểm tra thêm những cảm biến khác cũng giúp bạn nắm rõ hơn tình hình của xe

Một lời khuyên được rất nhiều người điều khiển xe hay truyền tai nhau là việc kiểm tra đồng thời những loại cảm biến liên quan khác như: Khoảng cách, cảm biến va chạm, lùi hoặc tiến khi có những lỗi báo liên quan cần phải kiểm tra cảm biến tốc độ ô tô.

Trong nhiều trường hợp, những cảm biến này hoạt động không chính xác khi đến gần hoặc quá xa khoảng cách có thể xảy ra tai nạn. Điều này phần nào dẫn đến sự tính toán lực nhấn điều chỉnh tốc độ xe không được tốt từ đó có thể gây ra những sự cố va chạm không nên có.

Cách xử lý bộ phận cảm biến tốc độ ô tô

Cách hữu hiệu nhất khi xử lý bộ phận cảm biến tốc độ ô tô khi không có những sai sót đó chính là vệ sinh định kỳ phần cảm biến. Với những cách làm sau bạn không phải nhất thiết đưa xe đi đến trung tâm sửa chữa.

Cách vệ sinh cảm biến ô tô

Cần chú ý vệ sinh cảm biến tốc độ đúng cách
Cần chú ý vệ sinh cảm biến tốc độ đúng cách

Bước 01: Mở bánh xe nơi đặt cảm biến tốc độ.

Bước 02: Tháo cảm biến ở vị trí moay ơ ở gần bánh xe, nên tháo bu lông cố định dây cáp trước khi tháo cảm biến.

Bước 03: Vệ sinh cảm biến bằng dung dịch chuyên dụng, không nên sử dụng chất tẩy rửa thông thường.

Bước 04: Lắp đúng vị trí cảm biến, khởi động lại xe. Kiểm tra những đèn báo đã tắt hay chưa, lái thử để kiểm tra lại hiệu quả của quá trình vệ sinh.

Mua mới hoặc cần đưa đến trung tâm sửa chữa

Trường hợp cảm biến tốc độ gặp lỗi nghiêm trọng, nên đưa xe đến trung tâm uy tín để sửa chữa kịp thời
Trường hợp cảm biến tốc độ gặp lỗi nghiêm trọng, nên đưa xe đến trung tâm uy tín để sửa chữa kịp thời

Khi vệ sinh xong các đèn báo không tắt, người sửa xe cần tắt máy trong 30s, khởi động lần nữa. Lúc này nếu đèn báo vẫn không tắt , có thể người sửa xe cần mua cảm biến mới để thay thế hoặc đến trung tâm để được bảo trì, kiểm tra và sửa chữa chính xác.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho những người lái xe, các chủ xe hiểu hơn về lỗi cảm biến tốc độ nói riêng, những loại cảm biến khác nói chung. Nếu quý khách có nhu cầu tìm mua chính hãng phụ tùng xe. Hãy liên hệ https://phutungotobaore.vn/ sớm nhất để tư vấn, hỗ trợ kiến thức về những loại phụ tùng cảm biến khoảng cách/va chạm, cảm biến lùi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG