Hướng dẫn cách thay thế và thay thế má phanh ô tô

Hướng dẫn cách thay thế và thay thế má phanh ô tô

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong ngành ô tô thì nên thay mới má phanh ô tô khi độ dày của nó chỉ còn 2-3mm. Vì lúc đó, độ ma sát của má phanh hoạt động kém hiệu quả và gây nguy hiểm trong những tình huống bất ngờ xảy ra. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra và thay thế má phanh ô tô.

Má phanh ô tô là chi tiết quan trọng trong hệ thống phanh ô tô, có nhiệm vụ quan trọng trong việc giảm tốc độ và đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông. Má phanh ô tô dễ mài mòn nên nên cần phải thường xuyên  kiểm tra và thay thế kịp thời nhằm đảm bảo an toàn khi di chuyển.

1, Cách kiểm tra má phanh ô tô

Đầu tiên bạn cần lắng nghe cẩn thận những tiếng kêu kin kít, ken két,… trong quá trình phanh. Nếu xuất hiện nhưng âm thanh đó, bạn cần cho xe đi kiểm tra má phanh trên xe của bạn đã bị mòn hay không và có biện pháp thay mới kịp thời.

Ngoài ra, má phanh mòn có thể nhận biết sự thay đổi trong quá trình khi lái xe. Khi đạp phanh bạn thấy có xu hướng lệch về một phía trên đường hoặc có thể lệch trái hay phải. Điều này sẽ khiến cho xe bị mất lái trong quá trình phanh. Vì vậy, luôn phải đảmbảo rằng xe của bạn luôn an toàn khi tham gia giao thông.
Một dấu hiệu nhận biết nữa là thông qua cảm biến báo mòn. Má phanh ô tô có gắn với miếng thép nhằm giúp tản nhiệt, khi má phanh mòn sẽ kết hợp với  heo phanh và đĩa phanh gây ra tiếng kêu.

Đối với hiện tường này sẽ hiện đèn báo mòn phanh trên bảng điều khiển. Bằng cách này, bạn sẽ nắm rõ được những dấu hiệu để phân biệt và nhận biết các vấn đề liên quan để kịp thời kiểm tra ô tô của mình.

2. Cách thay thế má phanh ô tô

Đối với việc thay má phanh ô tô nếu bạn có các dụng cụ và kiến thức thì việc thay thế má phanh cũng không quá phức tạp.
Đầu tiên, bạn cần phải tháo bánh xe. Khi xe của bạn trên mặt đất hãy nới lỏng các đai ốc, tắc kê của bên bánh xe cần thay má phanh. Sau đó dùng dụng cụ nâng xe lên và dùng đội chết để kê lại.
Tiếp đó, mở cụm piston thắng xe để tháo má phanh bằng cách dùng vít cậy cụm piston ra khỏi cụm phanh. Khi tháo xong cần phải kê cụm piston vào một vị trí nào đó bên cạnh.

Sau khi mở cụm piston thắng, bạn tháo má phanh cũ và thay thế má phanh mới vào đúng vị trí. Lưu ý phải quan sát thứ tự tháo lắp đặt để đảm bảo vị trí các phe cài không bị nhầm . Khi thay mới má phanh thì bề dày của nó sẽ lớn và không thể để nguyên được vị trí piston hiện tại để lắp đặt vào vị trí ban đầu.

Vì vậy, bạn cần phải ép piston hết tầm đến khi cứng tay và lắp bộ phận này vào cơ cấu phanh. Sau đó tra mỡ vào bu-long và gắn chúng lại như ban đầu. Một việc quan trọng nữa đó là nhồi phanh và cần đạp chân phanh cho đến khi bạn cảm thấy đủ áp suất và độ an toàn.

Và sau đó, bạn chạy thử để chắc chắn rằng bạn đã thay má phanh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG