CẤU TẠO CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ

Máy phát điện là bộ phận tạo ra nguồn điện nạp vào ắc quy. Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của máy phát điện ô tô

Khái quát về máy phát điện trên ô tô

Cấu tạo của máy phát điện ô tô : Máy phát điện trên ô tô là một bộ phận quan trọng trong hệ thống nạp cho acquy cũng như cung cấp điện cho các thiết bị khác. Vì vậy việc tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động là việc hết sức cần thiết.

Chức năng của máy phát điện trên ô tô

Cấu tạo của máy phát điện ô tô: Phát điện: dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ khi một nam châm quay trong một cuộn dây sẽ tạo ra suất điện động (điện áp) trong cuộn dây.
Chỉnh dòng xoay chiều thành dòng một chiều: các thiết máy phát điện trên ô tô sử dụng dòng điện một chiều nên máy phát sẽ cần phải chỉnh lưu dòng điện.
Chỉnh điện áp đầu ra: dòng điện được tạo ra dựa trên nguyên lý quay một nam châm trong cuộn dây, vì vậy mà dòng điện sẽ phụ thuộc vào tốc độ của nam châm tức tốc độ của động cơ.

Chức năng của một số bộ phận chính:

Cấu tạo của máy phát điện ô tô: Rotor: Rôto là một nam châm quay bên trong cuộn dây Stato sinh ra từ trường biến thiên để tạo ra lực điện trường trong cuộn dây Stato. Cuộn dây được quấn xung quanh  và lực điện từ được tạo ra khi có dòng điện chạy bên trong.

Stator: Stato tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha nhờ thay đổi từ thông bởi rotor quay. Stato gồm có lõi và cuộn dây được đặt trong khung phía trước.

Chổi than và cổ góp: chổi than được làm từ Graphit kim loại được sử dụng để giảm điện trở và điện trở tiếp xúc và đồng thời chống được sự ăn mòn.
Bộ chỉnh lưu: Bộ nắn dòng thực hiện chức năng chỉnh lưu đầy đủ toàn bộ chu kỳ để chuyển toàn bộ dòng điện xoay chiều 3 pha
Bộ điều áp (tiết chế máy phát): điều chỉnh điện áp ra sao cho ổn định. Xem thêm chi tiết về tiết chế máy phát tại đây.

CẤU TẠO CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ
CẤU TẠO CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN Ô TÔ

Nguyên lý hoạt động máy phát điện trên ô tô

Có nhiều phương pháp tạo ra dòng điện, trong những máy phát điện, người ta sử dụng cuộn dây và nam châm làm phát sinh ra dòng điện trong cuộn dây. Sức điện động sinh ra trên cuộn dây càng lớn khi

Số vòng dây quấn càng nhiều,
Nam châm càng mạnh.
Tốc độ quay của nam châm càng nhanh.
Khi nam châm được mang lại gần cuộn dây, từ thông xuyên qua cuộn dây tăng lên. Ngược lại, khi đưa cuộn dây ra xa, đường sức từ xuyên qua cuộn dây giảm xuống.

Bạn có thể tham khảo giá máy phát điện ô tô trên website của Thành Dũng Auto. Khi mua máy phát điện ô tô bạn được bảo hành lắp lên trong trường hợp sản phẩm bị lỗi nhà sản xuất. Nếu bạn chưa có chỗ nào thay máy phát điện ô tô chúng tôi có thể giới thiệu gara liên kết cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG