Bầu trợ lực phanh hoạt động như thế nào?

Bầu trợ lực phanh là một thành phần quan trọng của nhiều hệ thống phanh. Nó phóng đại lực làm chậm hoặc dừng của hệ thống hiện có, làm cho nó mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Để tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm cũng như vai trò của bầu trợ lực phanh, hãy cùng chúng tôi đọc bài viết này!

Tìm hiểu về bầu trợ lực phanh 

Bầu trợ lực phanh là gì?

Bầu trợ lực phanh là một thiết bị làm tăng lực tác dụng từ bàn đạp phanh lên xi lanh chính. Bầu trợ lực là thứ tách biệt hệ thống phanh trợ lực với hệ thống phanh bằng tay.

Loại bầu trợ lực phanh phổ biến nhất sử dụng Chân không động cơ. Tuy nhiên, bộ tăng áp thủy lực cũng có sẵn. Chúng sử dụng áp suất chất lỏng do bơm trợ lực lái tạo ra. Một số loại xe còn sử dụng bộ trợ lực phanh chạy bằng điện.

Vị trí của bầu trợ lực phanh ở đâu?

Bầu trợ lực phanh được đặt ở phía sau khoang động cơ phía người lái xe ô tô. Khi mui xe được mở ra, nó được nhìn thấy như một cái hộp tròn, màu đen, chúng được thấy là phanh tang trống hoặc phanh đĩa. Các mẫu xe cũ sử dụng phanh tang trống trong khi các xe đời mới chạy phanh đĩa.

Bầu trợ lực phanh nằm ở phía sau khoang động cơ
Bầu trợ lực phanh nằm ở phía sau khoang động cơ

Bầu trợ lực phanh hoạt động như thế nào?

Bộ trợ lực chân không thường được gắn trên tường lửa, trong khoang động cơ. Nó có một buồng được chia đôi bởi một màng ngăn. Buồng được kết nối với nguồn chân không, thường là đường ống nạp. Nó cũng có một trục với các van chạy qua trung tâm.

Bàn đạp phanh được liên kết với một bên của bầu trợ lực. Các Master Cylinder được gắn ở phía bên kia. Trước khi bạn nhấn bàn đạp phanh, cả hai bên của màng ngăn được cung cấp chân không.

Nguyên tắc hoạt động của bầu trợ lực phanh khá đơn giản
Nguyên tắc hoạt động của bầu trợ lực phanh khá đơn giản

Khi bạn nhấn bàn đạp:

  • Trục chuyển động về phía trước và mở van ở mặt sau của buồng.
  • Áp suất khí quyển đi vào một nửa buồng.
  • Nửa còn lại của buồng vẫn được hút chân không.
  • Sự khác biệt về áp suất làm trục quay về phía trước nhiều hơn.
  • Sau đó, trục ép lên thanh đẩy của xy lanh phanh chính.

Khi bạn nhả bàn đạp, một lò xo sẽ ​​đưa trục quay trở lại điểm ban đầu. Điều này cũng đưa các van trở lại điểm xuất phát của chúng. Chân không sau đó được cân bằng trên cả hai mặt của màng ngăn.

Vai trò quan trọng của bầu trợ lực phanh

Bầu trợ lực phanh liên quan trực tiếp đến sự an toàn trong quá trình điều khiển xe
Bầu trợ lực phanh liên quan trực tiếp đến sự an toàn trong quá trình điều khiển xe

Bên trong bộ trợ lực phanh, hai khoang, được ngăn cách bởi một màng ngăn, chịu áp suất giảm tương tự khi không khí tràn vào động cơ, qua khe hút gió, tạo ra chân không. Nhấn bàn đạp phanh sẽ mở một van và không khí được hút vào một bên của bầu trợ lực. Điều này cho phép chân không, ở phía bên kia, kéo lên màng ngăn. Một thanh, được gắn với cụm bàn đạp phanh, chạy qua tâm của màng ngăn trên đường tới piston của xy lanh phanh chính.

Khi thanh truyền lực tác dụng lên bàn đạp phanh, màng ngăn cũng kéo thanh truyền và tăng lực lên piston của xi lanh chủ. Lực tổng hợp làm chậm xe một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bằng cách nhả bàn đạp phanh, van sẽ đóng lại và hệ thống trở lại trạng thái cân bằng.

Có nghĩa là bạn không cần phải đặt nhiều lực vào hệ thống phanh để chúng thực sự hoạt động.

Tăng độ an toàn

Bầu trợ lực phanh góp phần đảm bảo an toàn cho người điều khiển và người ngồi trong xe
Bầu trợ lực phanh góp phần đảm bảo an toàn cho người điều khiển và người ngồi trong xe

Bầu trợ lực phanh có vai trò quan trọng trong việc dừng xe ô tô được trang bị phanh đĩa. Nằm dưới mui xe, thiết bị truyền lực bổ sung cho phanh và hỗ trợ dừng xe của bạn. Nếu không có nó, khoảng cách dừng xe sẽ tăng lên đáng kể, khiến người lái và hành khách có nguy cơ va chạm cao hơn khi dừng xe khẩn cấp.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về câu hỏi “Bầu trợ lực phanh có thực sự cần thiết?”. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về bầu servo thắngmá phanh trướcmá phanh saubố thắng trướcbố thắng sauguốc phanh tay hay cần phanh tay vui lòng liên hệ với Thành Dũng Group để được tư vấn:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ THÀNH DŨNG

Địa chỉ: 211A/281 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

Hot line: 0944 628 333 | 0347 303 303

Email: thanhcablenet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE ĐẶT HÀNG